Tầm soát ung thư vú

Ung thư vú là loại ung thư không phải là ung thư da, thường gặp ở phụ nữ. Ung thư vú là bệnh ác tính có tỉ lệ tử vong cao. Tuy nhiên gần đây tại một số nước tỉ lệ tử vong do ung thư vú đã giảm nhiều, do dược chẩn đoán sớm và tiến bộ trong điều trị.

Biện pháp tầm soát ung thư vú bằng chụp nhũ ảnh được xem là xét nghiệm hình ảnh học quan trọng bậc nhất, phát hiện sớm ung thư vú từ 1 năm rưởi đến 4 năm trước khi có dấu hiệu lâm sàng.

Có các vấn đề khi chụp nhũ ảnh mà các chị em cần chú ý:

Ép tuyến vú:  Để có kết quả tốt khi chụp nhũ ảnh, tuyến vú phải được ép để có được sự đồng nhất về bề dầy của tuyến vú, nhờ tia X xuyên thấu qua mô vú được đồng đều. Tuy vậy ép vú làm bệnh khó chịu. 

Ngày nay chụp nhũ ảnh bằng kỷ thuật số có ưu điểm là liều tia xạ thấp hơn, độ phân giải cao hơn, và sau khi chụp có thể chỉnh sửa độ phẩn giải trắng đen cũng như phóng đại.

Chương trình chụp nhũ ảnh tầm soát ung thư vú đã được thực hiện ở nhiều quốc gia nhầm mục đích phát hiệm sớm những tổn thương ung thư vú từ khi chưa có dấu hiệu lâm sàng. Nhờ đó tại nhiều quốc gia trong những năm gần đây tỉ lệ tử vong do ung thư vú giảm đáng kể. 

Chương trình tầm soát ung thư vú bằng nhũ ảnh được chính phủ tài trợ tại các nước như sau :

- Pháp : chụp nhũ ảnh mỗi 2 năm, từ 50 đến 74 tuổi.

- Anh : chụp nhũ ảnh mỗi 3 năm,từ 50 đến 70 tuổi, từ năm 2012 mở rộng độ  được tầm soát : 47 đến 73 tuổi.

- Úc : chụp nhũ ảnh mỗi 2 năm, từ 50 đến 69 tuổi.

- New Zealand : chụp nhũ ảnh mỗi 2 năm từ 45 đến 69 tuổi.

Tầm soát ung thư vú bằng nhũ ảnh được xem là một phương pháp tốt nhầm phát hiệm sớm giảm tỉ lệ tử vong do ung thư vú gây ra. Tuy nhiên hiệu quả của một chương trình tầm soát phải kể đến sự cân bằng của giá thành và nguy cơ . Ở những phụ nữ có nguy cơ cao bị ung thư vú, tầm soát hằng năm bằng nhũ ảnh là hợp lý, nhưng để tầm soát trong cộng đồng, những hướng dẫn của Châu Âu có tính thuyết phục cao hơn.

Bài viết này nhằm mục tiêu khuyến cáo chị em phụ nữ :

- Tầm soát ung thư vú bắt  đầu từ tuổi nào và chấm dứt ở độ tuổi nào.

- Khoảng cách giửa các lần chụp nhũ ảnh

Bởi vì cho được những kết quả quan trọng tỉ lệ tử vong giảm nhiều.

Lời khuyên :

- Nên tầm soát ung thư vú bằng  chụp nhũ ảnh mỗi 2 năm 1 lần , từ 45 tuổi đến 69 tuổi.

- Nếu có những dấu hiệu bất thường như vú có khối u, đau nhiều, …, hãy đến cơ sở khám bệnh sản phụ khoa, ngay thời điểm có triệu chứng lâm sàng như nêu trên, để được các nhà sản khoa tư vấn trực tiếp.

Lê Kiêm Ba - Bênh viên Hòa Thành - Tây Ninh

Back to Top