Chàng kỹ sư với quyết tâm thay đổi ngành môi trường Việt Nam

Với nỗi niềm đau đáu về tình trạng ô nhiễm hiện nay, chàng kỹ sư sinh năm 1989 đã quyết tâm thay đổi để góp phần cải thiện chất lượng môi trường Việt Nam

Tốt nghiệp Viện Khoa học Kỹ thuật Môi trường – Trường Đại học Xây dựng, chàng kỹ sư Nguyễn Như Ý với sự sắp đặt trước của gia đình đã được nhận làm tại Ban quản lý Khu công nghiệp tại Hà Tĩnh, phụ trách mảng Môi trường.

Chàng kỹ sư với quyết tâm thay đổi ngành môi trường Việt Nam

Công việc của chàng kỹ sư là sáng đến cơ quan, chiều về nhà, và những buổi tiếp khách của các doanh nghiệp khiến cuộc sống của anh cứ thế trôi qua một cách tẻ nhạt. Hàng ngày anh được các công ty liên quan đến xét nghiêm nước, làm thủ tục hồ sơ môi trường gọi điện, cứ đến 5h sẽ có cuộc gọi mời đi nhậu. Mục đích của các cuộc nhậu là: “Anh ơi, giúp tác động giúp em để em quan trắc môi trường định kỳ cho các doanh nghiệp trong khu…” Những đợt kiểm tra công tác lấy mẫu cũng diễn ra rất sơ sài, cái gì cũng ầm ừ cho qua, kết quả cuối cùng là: “Mẫu nước thải xả thải ra môi trường đạt tiêu chuẩn xả thải với sự giám sát lấy mẫu của Ban quản lý”.

Chính những buổi đi lấy mẫu xét nghiệm này đã cho anh những cái nhìn thực tế về công tác môi trường của các doanh nghiệp, nó khác xa với nhũng gì anh được học tại trường. Công tác thiết kế sơ sài, hệ thống xử lý nước vận hành không đạt chuẩn, tình trạng xả trộm của các doanh nghiệp ra môi trường diễn ra thường xuyên mà không có đơn vị nào giám sát. Mỗi lần xuống khu công nghiệp kiểm tra, nhìn ánh mắt thất vọng của người dân xung quanh khiến anh không thể nào đứng yên được. Và anh đã quyết tâm thay đổi, thay đổi bản thân để mong góp một phần công sức thay đổi ngành môi trường Việt Nam.

Chàng kỹ sư với quyết tâm thay đổi ngành môi trường Việt Nam

Anh đã xin nghỉ việc với rất nhiều lời phản đối từ gia đình, bạn bè để trở lại Hà Nội xin vào làm tại một công ty môi trường để trau dồi lại kiến thức đã được học tại trường của mình. Được sự giúp đỡ của các thầy cô, bạn bè tại Viên Khoa học Môi trường – Trường Đại học xây dựng, anh đã nhanh chóng tiếp thu các công nghệ mới trong lĩnh vực xử lý nước cấp, xử lý nước thải.

Đầu năm 2015, anh quyết định mở công ty riêng, lấy tên là Công ty CPTM Môi trường Asia với số vốn ít ỏi tích góp và vay mượn được từ người thân, bạn bè. Xuất thân từ dân kĩ thuật, vốn kiến thức kinh doanh không có, anh đã thất bại rất nhiều trong việc thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm và công nghệ xử lý nước của mình. Nhưng với tinh thần lạc quan, không ngại khó, anh đã nghiên cứu tìm tòi các cuốn sách viết về kinh doanh và anh đã tìm ra thị trường ngách cho sản phẩm của mình. Anh cũng thường xuyên xuống công trình khảo sát để đảm bảo công tác lắp đặt cũng như quá trình vận hành hệ thống xử lý nước luôn ổn định, đảm bảo chất lượng.

Chàng kỹ sư với quyết tâm thay đổi ngành môi trường Việt Nam

Công tác kiểm tra lắp đặt hệ thống xử lý nước thải tại bệnh viện Huyện Nghĩa Đàn – Tỉnh Nghệ An

Các dự án của Công ty môi trường Asia được thi công từ Bắc vào Nam và nước bạn Lào với tiêu chí đặt ra cho các dự án “Uy tín – Chất lượng – Hiệu quả”. Sản phẩm của công ty đã được các doanh nghiệp đón nhận rất tích cực. Giữa năm 2016, anh mở thêm 2 chi nhánh tại TP. Hồ Chí Minh và tại Lào để phục vụ cho công tác bảo trì sản phẩm nhanh chóng cho khách hàng. Ngoài ra, anh đã thiết kế website xulinuocvietnam.com trên nên tảng Bizweb để tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn.

Chàng kỹ sư với quyết tâm thay đổi ngành môi trường Việt Nam

Hệ thống xử lý nước sạch tại Bệnh viện Thulakhom – Viêng Chăn – Lào do Công ty Môi trường Asia thi công theo nguồn vốn tài trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam cho Nước bạn Lào.

Chia sẻ về thành công của mình anh chỉ chia sẻ thành công của anh là từ câu nói “Ngôn tất tín – Hành tất quả”. Với khách hàng mỗi lời hứa lời cam kết, anh đều yêu cầu nhân viên phải thực hiện dù nhiều lúc những dự án anh làm bị lỗ. Mục tiêu dài hạn của anh là sẽ làm được những dự án môi trường mang tầm quốc gia để góp phần bảo vệ môi trường ngày càng trong sạch hơn.

Doanhnhan.net

Back to Top